Phần 15 - Nội Dung Trùng Lặp - Duplicate Content

  Duplicate Content là gì?

 Duplicate Content (Nội dung trùng lặp) là nội dung xuất hiện trên Internet tại hơn một địa chỉ ( URL) hay nói theo một cách khác Duplicata Content là nội dung xuất hiện trên nhiều website khác nhau.

"Duplicate Content" là một trong những lỗi mà nhiều Webmaster mắc phải khi tiến hành SEO (Search Engine Optimize) cho website của mình. Trước hết, chúng ta tìm hiểu từ đâu có lỗi này.

Với Google hay nhiều trang tìm kiếm khác (SE) thì tên miền example.com và www.example.com là 2 tên miền hoàn toàn riêng biệt. Điều này gây ngạc nhiên với những ai nghĩ chúng vốn là một. Từ đó, rất nhiều vấn đề phát sinh từ sự suy nghĩ khác biệt giữa chúng ta và các trang tìm kiếm. Vấn đề đầu tiên chúng ta gặp là các nỗ lực của chúng ta trong việc SEO sẽ bị chia ra làm 2, một cho example.com và một cho www.example.com. Ví dụ bạn cố gắng liên kết đến 100 trang web nhưng một số trang dùng example.com và một số trang dùng www.example.com. Kết quả là bạn SEO cho 2 tên miền chứ không phải một như mình vẫn nghĩ. Và thay vì bạn có được 100 liên kết thì SE chỉ công nhận một % nào đó chứ không phải tất cả.
Vấn đề nữa mà bạn gặp phải đó là lặp lại thông tin. Các trang web www.example.com và example.com chắc chắn sẽ có cùng nội dung. Nhưng với các trang tìm kiếm thì sẽ có 1 trang bị đánh dấu là sao chép của trang kia bởi chung hoàn toàn riêng biệt nhau đồng nghĩa với việc vị trí xếp hạng của trang web đó sẽ bị đánh tụt xuống.

Vậy, làm sao để tránh? Rất đơn giản, hãy qui tất cả chúng về 1 mối. Hãy thống nhất chọn dùng www.example.com hay example.com để tiếp tục công việc SEO của mình. Sau đó, nếu khách truy cập địa chỉ còn lại thì chuyển khách truy cập đến địa chỉ đã chọn. Như vậy chúng ta chỉ có 1 trang là www.example.com còn trang example.com chỉ đóng vai trò là đường dẫn đến www.example.com và không hề có nội dung

Ví dụ, mình chọn www.example.com làm tên miền chính để quảng bá, thì những vị khách nào truy cập đến example.com sẽ chuyển đến địa chỉ tương ứng ở www.example.com.


Website trùng lặp nội dung sẽ bị phạt như thế nào?

SE sẽ loại bỏ (tùy theo mức độ) kết quả tìm kiếm trên trang kết quả đối với các trang có quá nhiều nội dung trùng lặp nội dung. Điều này sẽ khiến website rớt hạng thậm chí bị loại bỏ hoàn toàn khỏi bảng xếp hạng.
Mới đây (16/12/2013) Matt Cutts người đứng đầu bộ phận hỗ trợ SEO và chống SPAM của Google đã đăng 1 video trên Youtube có nhắc đến việc trùng lặp nội dung hiện nay. Matt có nói rằng Google không có quyền xử phạt các trang web nó nhiều nội dung trùng lặp, nhưng chắc chắn một điều rằng những nội dung này sẽ không có thứ hạng cao trên bảng hiện thị kết quả của Google.
Cách khắc phục khi bị trùng lặp nội dung

Bất cứ khi nào nội dung của một trang web có thể được tìm thấy tại nhiều URL, nó nên được khai báo với công cụ tìm kiếm. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một chuyển hướng 301 đến URL chính xác, sử dụng rel = canonical hoặc trong một số trường hợp có thể sử dụng công cụ xử lý thông số trong Trung tâm Quản trị Trang web của Google.

Các phương pháp khác nhằm tránh cũng như loại bỏ Duplicate Content

Hãy tự viết nội dung cho website, không sao chép nội dung của website khác dù chỉ là 1 phần. Điều đó loại bỏ gần như tối đa việc trùng lặp nội dung, cũng là điều tuyệt vời khi website có lượng bài viết độc đáo.

Luôn kiểm tra xem có bị trùng lặp nội dung ngay trên site của mình không.
Luôn kiểm tra nội dung của website có bị sao chép tới website khác không. 
Khi sử dụng nội dung của trang khác, cần đảm bảo rằng phải có link back đến trang đó. Xem phần “Đối phó với nội dung trùng lặp” để biết thêm thông tin.
Giảm thiểu nội dung tương tự. Thay vì 1 trang web về áo mưa cho bé trai và 1 trang web về áo mưa cho bé gái, nội dung giống nhau đến 95%, hãy thêm nội dung để chúng trở nên khác biệt. Hoặc có thể ghép thành 1 trang chung về áo mưa cho trẻ em.


No comments

Powered by Blogger.