Phần 10 - Khái Niệm Về Url

URL là gì?

URL là 1 đoạn text có thể đọc được, URL viết tắt của Uniform Resource Locator, được tạo ra để thay thế các (địa chỉ IP) mà máy tính sử dụng để giao tiếp với server. Chúng cũng giúp xác định cấu trúc file trên 1 website nhất định.
Ví dụ :
http://www.gapro.net
 URL phải chứa ít hơn 2048 ký tự để được hiển thị trên trình duyệt Internet Explorer.

URL xuất hiện ở đâu ? Nhận biết URL như nào?


Url xuất hiện trên SErp

Url xuất hiện trên Tab


Áp dụng tốt nhất trong SEO

URL giúp miêu tả 1 site, page đối với người dùng và SE. Vì thế phải cố gắng tạo nên URL chính xác, hấp dẫn, thuyết phục để có được thứ hạng tốt.

URL của web phải ngắn gọn và mang tính miêu tả cao. Ví dụ, nếu cấu trúc web bao gồm nhiều cấp độ file, thì URL cũng cần phải thể hiện điều này bằng folder và subfolder. URL của 1 page riêng cũng cần mang tính miêu tả và không được quá dài, để người dùng chỉ cần nhìn vào URL cũng biết page có gì. Sau đây là 1 vài ví dụ về URL:1. Amazon.com 
http://www.amazon.com/gp/product/B0007TJ5OG/102-8372974-4064145?v=glance&n=502394&m=ATVPDKIKX0DER&n=3031001&s=photo&v=glance

2. Canon.com 
http://consumer.usa.canon.com/ir/controller?act=ModelDetailAct&fcategoryid=145&modelid=11158

3. DPReview.com 
http://www.dpreview.com/reviews/canonsd400/
Ở cả ví dụ 1 và 2, người dùng không thể biết URL trỏ đến đâu. Ở ví dụ 3, có thể dễ dàng nhận thấy Cannon Sd400 là bài viết chính của trang.

Ngoài vấn đề ngắn gọn và rõ ràng, 1 điều rất quan trọng là phải hạn chế số tham số động trong 1 URL càng ít càng tốt. Tham số động là dữ liệu về 1 giá trị nào đó được ghi nhận. Ví dụ: n=3031001, v=glance, categoryid=145

Chú ý rằng:

Trong URL của Amazon và Cannon, số tham số động là 3 hoặc nhiều hơn thế. Trường hợp lý tưởng nhất là không có nhiều hơn 2 tham số. Rất nhiều chuyên gia làm việc cho các SE đã khẳng định rằng vô số trường hợp các URL với nhiều hơn 3 tham số đã không được bọ tìm kiếm trừ khi chúng thấy thực sự cần thiết (ví dụ: có rất rất rất nhiều link trỏ về).

Lợi ích chính của URL

1. Có nghĩa

Một URL chuẩn phải thật sự có nghĩa về mặt từ ngữ. Vd của DPReview phía trên là 1 ví dụ tốt về 1 URL chuẩn có nghĩa. (Thừa nhận là trang đó có nội dung đúng như vậy) Thật dễ dàng để biết nội dung chỉ bằng cách nhìn vào URL. Điều này thật sự có ích với người dùng và công cụ tìm kiếm.

2. Thích hợp
Một lợi ích khác của việc có 1 URL chuẩn là webmasters sẽ có được lượng traffic liên quan đến đúng keyword. Điều này cũng giống như thẻ tiêu đề, sẽ quyết định độ thích hợp của thông tin và thứ hạng website.

3. Links
URL chuẩn còn có 1 lợi ích khác khi nó đóng vai trò là anchor text khi được copy và paste trong các forum, blog … Trong ví dụ của DPReview, công cụ tìm kiếm sẽ tìm  và xếp hạng trang web với các điều kiện trong URL như dpreview, đánh giá, canon, sd, 400.

No comments

Powered by Blogger.