Làm thế nào để đảm bảo trang web của bạn vẫn phát triển bình thường


Penguin 2.0 chuẩn bị được Google cập nhật, mục tiêu của Penguin là đánh vào các liên kết kém chất lượng và các trang web có tỉ lệ mật độ anchor text không hợp lý. Vậy làm thế nào để đảm bảo trang web của bạn vẫn phát triển bình thường?
Trong suốt vài tuần qua, các chủ sở hữu trang web đã phải đối mặt với rất nhiều áp lực sau khi quan sát và theo dõi các cập nhật của Google Penguin, trong đó có cả các liên kết được cảnh báo là khác thường, các tên miền lỗi, và một loạt các bản cập nhật khác của Google. Tuy nhiên, các nhà kinh doanh phải gấp câu chuyện đau thương này lại và phải dũng cảm đứng dậy để thay đổi – điều này căn bản là do sức mạnh to lớn của các thuật toán Google.

Rất có khả năng các quản trị web dễ dàng sao lưu trang web của mình ngay cả khi họ có một hồ sơ backlink bị spam lộn xộn với các liên kết Google chất lượng thấp. Mục đích của bài này là trang bị cho chủ doanh nghiệp các thông tin, công cụ cần thiết để hiểu rõ hơn về những điều có thể gây ra sự sụt giảm thứ hạng và làm thế nào để tránh nguy cơ những vấn đề tương tự xuất hiện trở lại trong tương lai.

Tìm kiếm tương đối
Để bắt đầu tìm hiểu việc liệu trang web của bạn có nguy cơ mắc phải những vấn đề trên hay không, hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn tìm cách tiếp cận chủ động để bảo vệ vị trí hữu cơ của website mình, thì việc backlink cấu hình đúng cho website là một việc vô cùng quan trọng.

Các quản trị web sẽ từng bước hiểu rõ được cách Google thông hiểu các hồ sơ liên kết của họ không đơn thuần chỉ dựa trên sự hiểu biết chung chung. Thay vào đó, nó dựa vào niche, hoặc các tìm kiếm cụ thể.

Google sử dụng máy móc để phác họa lên một bức tranh tính toán cụ thể về việc hồ sơ cá nhân nào sẽ thích hợp với từng loại genre/ niche nào và sử dụng, tận dụng nó để kiểm tra các trang web lúc cần thiết. Một khi các quản trị web hiểu được điều này, đó chính là lúc họ mường tượng được hình dáng, cấu trúc hồ sơ của họ và người khác sẽ cảm nhận như thế nào khi trải nghiệm chúng.

Cân bằng là chính
Vì vậy, làm thế nào để các quản trị web có thể thực hiện được điều đó? Câu trả lời tốt nhất chính là chúng ta hãy xem kịch bản ngoài thế giới thực.

Giai đoạn 1: Hồ sơ
Có rất nhiều công cụ hiện có để biến công việc liên quan đến dữ liệu nghe có vẻ nhàm chán này trở nên khá thú vị và được thực hiện một cách dễ dàng. Sau đây là danh sách cụ thể:

    CognitiveSEO
    LinkResearch Tools
    Ahrefs
    SEOmoz Tools
    MajesticSEO

Nếu website của bạn có điểm chuẩn tương tự như các trang web của đối thủ cạnh tranh trong top 5, bạn có thể nhanh chóng xây dựng một bức tranh đa dạng về nơi trang web của bạn có thể nổi bật giữa đám đông.

Giai đoạn 2: Mục đích tìm kiếm
Bất kỳ vấn đề nào khi giải quyết đều đòi hỏi cách tiếp cận phân đoạn và phân tích các số liệu khác nhau của hồ sơ cá nhân, trong đó bao gồm cả dữ liệu, chẳng hạn như liên kết này đến từ trang web nào (blog, tên miền đăng kí, thư mục web, thư mục bài viết, trang web cá nhân, thương mại điện tử, diễn đàn, báo cáo báo chí, wiki, trang web tin tức, công cụ tìm kiếm, mạng xã hội....)?

Dưới đây chúng ta có thể nhìn thấy dữ liệu thực tế từ các câu hỏi trong web (thương hiệu được loại bỏ để bảo mật thông tin khách hàng):

Biểu đồ của chim cánh cụt

Tiếp theo là việc mở mang, cung cấp thêm sự hiểu biết về nơi trang liên kết của bạn được tìm thấy (ví dụ, bài đăng blog, chủ đề diễn đàn, nhóm liên kết, đoạn văn ngắn của văn bản, danh sách blog, hình ảnh). Đó là một thước đo quan trọng không thể thiếu.

Ngoài ra, có rất nhiều cách khác nhau để thử nghiệm thuật toán cho các liên kết hoặc blog mạng và một trong những cách đơn giản nhất đó chính là cho phép các công cụ tìm kiếm tìm kiếm các cụm liên kết trong đồ thị web.
Inbound link page rank google penguin

Giai đoạn 3: Anchor Text (Văn bản neo)
Chắc hẳn các quản trị web đang thắc mắc về việc tại sao văn bản neo lại được phân ra thành một phần riêng biệt trong bài viết này, chắc hẳn là nó phải có vị trí khá quan trọng.

Hành động loại bỏ các tín hiệu liên kết khi có lỗ hổng trong thuật toán cốt lõi không phải là phong cách của Google. Tuy nhiên, để sửa chỗi lỗi lầm đó, họ đã thay thế bằng một hỗn hợp các tín hiệu xã hội và các liên kết phù hợp, quan trọng hơn. Và rằng các quản trị web cần phải thay đổi cách họ tạo liên kết cho danh sách khách hàng tiềm năng cho tốt.

Giai đoạn cuối cùng trong trò chơi xếp hình này chính là các thương vụ liên kết. Sự hiểu biết, và giám sát sẽ giúp ích bạn rất nhiều.
Hãy chú ý kiểm tra tốc độ các liên kết sẽ giúp các quản trị web phần nào tránh được nguy cơ gây ra  lỗi vi phạm thuật toán. Biểu đồ dưới đây chứng tỏ điều này một cách hoàn hảo và cho thấy rằng các trang web đang trong thời kì khởi sắc.

biểu đồ backlink

Kết luận
Có hai điều cần nhớ:

    Bạn không bao giờ đơn độc cả – hãy luôn ghi nhớ rằng, gần 1 triệu trang web đã và đang gặp tình trạng tương tự như mình
    Sai lầm có thể được sửa chữa

Tuy nhiên, điều quan trọng chính là việc bắt đầu với một đánh giá đầy đủ các hồ sơ backlink của bạn.

Điều nguy hiểm là, xu hướng đưa ra câu trả lời của Google hiện nay đang có nguy cơ xa lánh nhiều doanh nghiệp chỉ dành thời gian và tiền bạc tập trung chú ý đến các khán giả kỹ thuật số thông qua tìm kiếm. Và đó là một nguy cơ rất thực tế và cần phải được giải quyết cấp bách trong hiện tại.
Tác giả bài viết: Trần Thủy Hải
Nguồn tin vietmoz.net

No comments

Powered by Blogger.