Google e ngại về thị trường SEO mũ đen

(Dân trí) - Marketing online hay còn gọi là SEO ( Search Engine Optimization) là hình thức quảng cáo đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Tuy nhiên, trên thị trường đang nảy hai khái niệm SEO black hat (mũ đen) và SEO white hat (mũ trắng).

Ông Nguyễn Khánh Trình - CEO của Clever Ads trong chuyến công tác tại Google.
 
Dân tríđã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Khánh Trình - CEO của Clever Ads, một trong những đại lý chính thức của Google tại Việt, về thị trường SEO mũ đen.

Thưa ông, giờ S.E.O là hình thức marketing được nhiều DN quan tâm. Tuy nhiên trên thị trường nảy 2 khái niệm: SEO black hat (mũ đen) và SEO white hat (mũ trắng). Ông có thể giải thích sơ qua về 2 khái niệm này?

SEO hay Search Engine Optimization là thuật ngữ dùng để chỉ việc sử dụng các thủ thuật và phương thức tối ưu nhằm tác động để nâng cao thứ hạng của website trên dụng cụ tầm. SEO chia thành 2 loại: SEO black hat và white hat hay còn gọi là SEO mũ đen và mũ trắng.

SEO mũ đen sử dụng những thủ thuật gạt gẫm dụng cụ tầm. thí dụ: đặt hàng loạt từ khóa trên website, từ khóa chìm trùng với nền website, các chữ siêu nhỏ, các website giống nhau về hình thức và nội dung… Những thủ thuật này có thể đẩy website lên Top rất nhanh, nhưng đồng thời tạo ra nhiều nguy cơ tiềm tàng.

Trái với nó là SEO mũ trắng, quan tâm đầu tiên đến tính thân thiện của website với người dùng, sử dụng các phương pháp tối ưu nhằm tăng chất lượng thực thụ của site. Cách thức này giúp website lên Top một cách kiên cố và tránh được nhiều rắc rối.

Là CEO của đối tác quảng cáo được Google đánh giá hàng đầu tại Việt Nam, ông có thể cho biết Google nhận định thế nào về SEO white hat và black hat?

Xét theo tính chất, SEO black hat nhắm đến việc gạt gẫm dụng cụ tầm. Trong khi đó, SEO white hat chú trọng đến người sử dụng. Google - với tôn chỉ luôn quan tâm đến ích của người dùng, cố nhiên không ủng hộ , thậm chí đưa ra nhiều biện pháp ngăn chặn SEO black hat. Hiện tại Google thẳng băng thay đổi giải thuật để đánh giá và xếp hạng website, tần xuất thay đổi giải thuật có thể là 2-3 tuần/lần hoặc 1 tháng/lần. Mục đích chính là để ngăn ngừa SEO black hat.

Theo thống kê của Google, giờ có một lượng rất lớn các website đang sử dụng SEO tại VN có ứng dụng cách hình thức black hat. Và sẽ thật là một thảm họa nếu Google nhất loạt ứng dụng phạt thẳng cánh với các website này.

Ông có thể nói rõ hơn về các biện pháp gì ngăn chặn SEO black hat của Google?

Bộ máy sáng dạ của Google có thể phát hiện ra SEO black hat rất chóng vánh. Khi đó, website sẽ bị đưa vào blacklist và hoàn toàn không thể xuất hiện dù bạn tầm bằng bất kỳ cách nào, thậm chí cũng không thể sử dụng Google AdWords. Bạn có thể rà soát một website có nằm trong blacklist không bằng cách dùng mức tầm: "site:www.tenwebcuaban"

Tuy nhiên, nhằm động viên chủ website đem đến thông tin chất lượng cho người dùng, Google cũng cung cấp nhiều tài liệu tham mưu chính thống về các cách tối ưu hóa website hiệu quả. CleverAds vẫn thường biên dịch các tài liệu này để hỗ trợ các khách hàng có nhu cầu cải tiến website của mình.

Cũng là một đơn vị cung cấp SEO, CleverAds có khác biệt gì để đem lại chất lượng cho khách hàng?

Mới đây, CleverAds đã ký kết thỏa thuận cộng tác với CyberAgent - Tập đoàn Internet lớn nhất Nhật Bản. Với sự cộng tác này, CleverAds đã triển khai thành công hệ thống SEO nội bộ lên tới hàng chục ngàn website. Điều này cho phép chúng tôi cung cấp dịch vụ chóng vánh, tin tức với mức phí tổn rẻ nhất,. đồng thời, trong thời gian tới, CyberAgent cũng sẽ cùng CleverAds triển khai nhiều hình thức marketing online rất mới mẻ tại Việt Nam .

Trân trọng cảm ơn ông vì các thông tin bổ ích, chúc ông và CleverAds sẽ càng ngày càng thành công hơn.

Phương Thảo

No comments

Powered by Blogger.