Liên Kết

Thursday, April 25, 2013

Rated 4.3/5 based on 9 votes

Phân biệt giữa Google Penguin, Unnatural Links Penalty và Google Panda

Bạn có nhầm lẫn giữa hình phạt Google PenguinUnnatural Links Penalty (một hình phạt liên kết không tự nhiên)? Khi bị phạt bạn có tự hỏi nên từ bỏ liên kết hay nộp đơn xin xem xét lại?

Trước khi bắt đầu vào các câu hỏi, mình sẽ tóm tắt sơ lược về Google Penguin, Google PandaUnnatural Links Penalty. Các SEOer mới vào nghề nên biết.

Tóm tắt ngắn gọn về Google Penguin, Unnatural Links Penalty và Google Panda

Thuật toán Penguin:

Ngày 24/8 năm 2012, Google đã công bố "một bước mới để nâng cao chất lượng trang web", một thuật toán thay đổi mục đích để chống lại webspam. Thuật toán thay đổi lần đầu được gọi là "thuật toán webspam", sau đó chính thức có tên gọi "Penguin". Thuật toán này gần đây có ảnh hưởng nghiêm trọng tới các site cố tình nhồi nhét từ khóa và có tham gia vào các chương trình mua bán liên kết. Matt Cutts, người đứng đầu webspam của Google, cuối cùng cũng xác nhận trên Twitter cá nhân rằng liên kết chính là "một khu vực chính để theo dõi" khi trang web của chúng ta bị ảnh hưởng bởi Google Penguin.Hầu hết SEOer đều cho rằng nguyên nhân chính khiến các trang bị dính Penguin chính là do các vấn đề tạo liên kết, nhồi từ khóa từ những nơi kém chất lượng (trang web tiếp thị, bookmark, hay các comment do-follow).

Unnatural Link Penalty (Hình phạt liên kết không tự nhiên):

Đây được gọi là dạng hình phạt thủ công, các kỹ sư Google áp dụng trên các trang web có dấu hiệu thao túng đánh lừa các kết quả tìm kiếm qua hành động xây dựng liên kết.

Nếu một ai đó/đối thủ của bạn trình thông báo web của bạn có dấu hiệu spam tới Google, thì đương nhiên sau đó Google sẽ tiến hành thanh kiểm tra trang web của bạn. Nhiều người thì cho rằng, Google giám sát các lĩnh vực có tính cạnh tranh cao hơn như "thiết kế website", "dịch vụ seo"...

Thuật toán Panda:

Thuật toán Google Panda được tạo ra bởi Google nhằm cố gắng loại bỏ các trang web chất lượng thấp, hạ thứ hạng của chúng trên SERPs. Khi Panda lần đầu tiên xuất hiện, đó là một thuật toán vô danh. Nhiều người đặt cho nó cái tên "Farmer update" vì mục đích của nó nhằm vào các trang trại nội dung được xếp hạng cao cũng như kết quả làm sạch nội dung từ các trang khác. Nhiều SEOer tin rằng các trang bị ảnh hưởng bởi Google Panda đã có những vấn đề với chất lượng on-page trái ngược với chất lượng của các liên kết của họ như trong các hình phạt Penguin và Unnatural Link.

Các trang bị dính Panda, thường là do có chứa số lượng đáng kể nội dung trùng lặp, nội dung kém chất lượng (những trang chứa nội dung chỉ bao gồm vài từ) . Những trang này có thể bị hạ cấp nghiêm trọng, ngay cả khi chỉ một phần của trang web có chứa những nội dung như trên.

Còn bây giờ, chúng ta cùng đi đến giải quyết các vấn đề mà khá nhiều người đang hoang mang:

Một số câu hỏi liên quan đến Google Penguin, Unnatural Links Penalty và Google Panda

Câu hỏi 1: Sự khác nhau giữa Google Penguin và một Unnatural Links Penalty

Trả lời:

Cả 2 vấn đề trên đều có liên quan đến các liên kết không tự nhiên. Khác biệt chính ở đây đó là, Penguin là một thuật toán, trong khi đó Unatural Link penalty là một hình phạt thủ công (xem lại tóm tắt trên về hình phạt các liên kết không tự nhiên).

Penguin là một thuật toán được lập trình một cách thông minh mục đích tìm kiếm những trang có dấu hiệu xây dựng liên kết không tự nhiên. Khi Penguin cập nhập, nếu trang web của bạn bị cảnh cáo vì có dấu hiệu spam, sau đó vào đúng ngày cập nhập, chắc chắn web sẽ bị ảnh hưởng. Đây là một hình phạt từ thuật toán một cách tự động và không hề có liên quan đến con người.

Qua vài thử nghiệm, nhiều SEOer đưa ra kết luận thuật toán Penguin có thể ảnh hưởng đến trang web bất kỳ ngày nào chứ không nhất định là ngày Penguin cập nhập. Nhưng thực tế là vào thời điểm này, không ai biết chắc chắn liệu kết luận trên có hoàn toàn chính xác.

Câu hỏi 2: Penguin, Unnatural Link Penalty và Panda ảnh hưởng đến toàn bộ trang web hay chỉ một phần của trang web?

Trả lời:

Google Penguin:

Penguin thường ảnh hưởng tới một site trên một web và cấp độ từ khóa.

Mình lấy ví dụ, bạn có một trang web như sau example.com/greenwidgets/ và bạn đang xây dựng các liên kết tới cho trang này, tất cả đều có chứa anchor text "green widgets". Nếu Penguin ảnh hưởng tới bạn, sau đó điều này có nghĩa là trang trên sẽ không còn khả năng được xếp hạng với từ khóa "green widgets" nữa.

Bạn có thể hiểu rằng Penguin thường là không ảnh hưởng tới toàn bộ trang. Tuy nhiên, một khi một trang bị dính Penguin vì xây dựng quá nhiều liên kết chứa anchor text, hoặc nhiều từ khóa khác nhau tới trang chủ, điều này đồng nghĩa rằng trang chủ cũng sẽ được xếp hạng đối với những từ khóa đó nữa.

Unnatural Link Penlaty:

Một hình phạt thủ công đối với các liên kết không tự nhiên có thể ảnh hưởng tới toàn bộ trang web, hay chỉ một trang, hoặc thậm chí chỉ tới một từ khóa. Đôi khi, một site có thể bị phạt và hoàn toàn bị loại bỏ khỏi chỉ mục Google. Trường hợp khác, site vẫn có thể nằm trong lập chỉ mục nhưng không được hiển thị trong 10 kết quả đầu tiên cho bất kỳ một từ khóa nào của nó. Số ít trường hợp, hình phạt sẽ không nghiêm trọng và chỉ ảnh hướng đến một hoặc 2 từ khóa.

Dưới đây là một trích dẫn từ Matt Cutts liên quan đến một trang web bị phạt trên cấp độ từ khóa:

Google Penguin, Unnatural Links Penalty và Google Panda
Thêm chú thích


Site trong ví dụ trên sẽ không có khả năng xếp hạng cho các từ khóa mà họ sử dụng và cả anchor text được nhúng trong các công cụ của họ.

Google Panda:

Panda có thể ảnh hưởng tới toàn bộ trang, đôi khi chỉ một phần chẳng hạn như một blog mới trên trang.

Panda không có xu hướng ảnh hưởng tới những trang đơn lẻ trên một trang web. Nếu bạn có một site có chứa một số nội dung tốt, nhưng khá nhiều nội dung trùng lặp và kém chất lượng, sau đó bộ lọc Panda có thể gây ra một vài vấn đề về xếp hạng tới toàn trang web, không chỉ đối với các trang trùng lặp và kém chất lượng.

Câu hỏi 3: Tôi có nên nộp đơn xem xét lại tới Google nếu trang web của tôi bị ảnh hưởng bởi Penguin, Unnatural Links hoặc Panda không?

Trả lời:

Trong trường hợp Penguin và cả Panda: Một đơn đề nghị xem xét lại hoàn toàn vô giá trị. Bởi Penguin và Panda là những thuật toán hoạt động tự đông, không có bàn tay của các kỹ sư Google.

Trường hợp Unnatural Links Penalty: Sau khi nhận được một cảnh báo về hình phạt thủ công trong công cụ quản trị của mình, bạn cần làm sạch trang web. Sau đó, trình đề nghị xem xét lại tới Google.

Câu hỏi 4: Tôi có nên sử dụng công cụ disavow nếu tôi bị ảnh hưởng bởi Penguin, Unnatural Links hay Panda?

Vào ngày 16/11/2012, Google đã công bố công cụ disavow cho phép webmaster về cơ bản thêm vào một "nofollow" ẩn tới các liên kết nhất định đang trỏ tới trang của họ. Từ sau công bố này, có khá nhiều webmaster thắc mắc trong Q&A cũng như trên các forum SEO và tỏ ra nghi ngại rằng không biết phải sử dụng công cụ trên ra sao, vào thời điểm nào.

Sau đó Google đã đưa ra cảnh báo khuyên người dùng chỉ disavow các backlink nếu chắc chắn rằng có một số lượng đáng kể các liên kết chất lượng thấp, không tự nhiên hoặc liên kết spam trỏ tới web của họ, và các liên kết này là nguyên nhân gây ra các vấn đề cho họ.

Google Penguin, Unnatural Links Penalty và Google Panda

Google Penguin:

Google mơ hồ nhận thấy rằng các công cụ disavow có tác dụng với Penguin. Trong blog của họ có post về công cụ này:

"Q: Tôi có nên tạo ra một file các liên kết như là một giải pháp phòng ngừa ngay cả khi tôi không hề nhận được một thông báo nào về các liên kết không tự nhiên tới trang của mình?

A: Nếu trang của bạn bị ảnh hưởng bởi cập nhập thuật toán Penguin và bạn chắc chắn nguyên nhân là do bạn xây dựng các liên kết kém chất lượng hoặc spam tới trang của mình. Khi đó hãy sử dụng công cụ disavow của chúng tôi".

Nhiều SEOer chắc chắn rằng sử dụng công cụ này để loại bỏ các liên kết không tự nhiên sẽ có tác dụng nếu trang web bị ảnh hưởng bởi Penguin. Tuy nhiên, từ sau công bố sự tồn tại công cụ này, Google chưa có thêm một lần cập nhập nào khác cho Penguin. Vậy nên, chẳng có gì chắc chắn rằng loại bỏ liên kết sẽ giúp trang web sống sót từ Penguin. Do đó ngoài việc disavow các liên kết, bạn nên để ý tới các yếu tố khác nữa, ví dụ như nhồi nhét từ khóa chẳng hạn.

Unnatural Link Penalty:

Có. Google đã từng cho biết, liên quan đến một hình phạt liên kết không tự nhiên, "nếu bạn đã thực hiện nhiều cách để có thể loại bỏ các liên kết có vấn đề, và vẫn còn một số liên kết có vẻ không thể gỡ xuống được (có thể do quản trị web không trả lời, hay nguyên nhân nào khác), đây là thời điểm phù hợp để sử dụng công cụ disavow".

Google Panda:

Không. Vì Panda nói chung chẳng có bất cứ liên quan gì với backlink cả.

Câu hỏi 5: Tôi có cần gỡ bỏ các liên kết bằng tay không?

Trả lời:

Google Penguin:

Trong nhiều trường hợp, ý tưởng loại bỏ các liên kết quả là không tồi. Nhưng riêng đối với trường hợp Penguin, có lẽ không cần thiết. Đơn giản, Penguin là một thuật toán tự động, để phục hồi không nhất thiết bạn phải chỉ ra đầy đủ chứng cứ, nỗ lực của bạn ra sao.

Unnatural link penalty:

Khi cố gắng phục hồi từ một hình phạt thủ công đối với các liên kết không tự nhiên, chỉ disavow các liên kết xấu thì chưa đủ. Google muốn thấy bằng chứng mà bạn đã cố gắng để loại bỏ càng nhiều liên kết không tự nhiên càng tốt.

Khi bạn trình đề nghị xem xét, điều đầu tiên thành viên đội spamweb làm đó là check số lượng liên kết mà họ đã đánh dấu là không tự nhiên, và nhìn xem có bao nhiêu liên kết bạn đã gỡ bỏ. Đối với những liên kết không tự nhiên mà bản thân bạn không đủ khả năng gỡ bỏ, vì lý do người quản trị không trả lời, hoặc bởi họ muốn một khoản tiền lớn, hay vì lý do nào đó, thì bạn có thể disavow những liên kết này.

Google Panda:

Không cần thiết, đối với các trang bị ảnh hưởng bởi thuật toán Panda, chúng ta không cần phải loại bỏ bất kỳ liên kết nào cả.

Câu hỏi 6: Nên phục hồi trang web tại thời điểm nào?

Trả lời:

Google Penguin: hầu hết SEOer đều tin rằng bạn không có khả năng phục hồi trang web bị ảnh hưởng thuật toán Penguin cho tới khi Penguin cập nhập trở lại. Đầu năm 2013, Google có phong thanh về một đợt cập nhập Penguin lớn nhưng không nói chính xác là khi nào. Nhiều SEOer tin rằng trang web bị phạt Penguin có thể được phục hồi bất cứ khi nào chứ không nhất định phải vào ngày Penguin cập nhập. Có nhiều cách để phục hồi một trang web mà không phải chờ đợi thuật toán này cập nhập.

Ví dụ, trang example.com/greenwidgets của bạn bị ảnh hưởng bởi Penguin bởi vì bạn đã xây dựng anchor text sử dụng cụm "green widgets". Có một cách này, bạn tạo ra một trang mới /buying-green-widgets và kiếm các liên kết chất lượng cao, và mới tới trang đó và xếp hạng trở lại với thuật toán này. Trang gốc sẽ không được xếp hạng nhưng trang mới này thì có thể được. Vấn đề khó ở đây là thu thập các liên kết chất lượng tốt mới nhất.

John Mueller, một nhân viên Google cũng khẳng định rằng nếu muốn phục hồi trang web sau hình phạt Penguin bạn phải đợi đến đợt cập nhập sau đó.

Unnatural Link Penalty:

Với mỗi đơn đề nghị xem xét, bạn phải chờ xử lý từ 3-14 ngày. Nếu bạn nhận được một tin nhắn "thu hồi hành động spam bằng tay", trang web có thể được phục hồi sau vài ngày. Phục hồi nhanh hay không còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hình phạt nữa.

Nhiều trang web đã được thông báo gỡ bỏ hình phạt nhưng không thấy sự thay đổi nào trong xếp hạng cả. Điều này thường xảy ra khi các trang không có nhiều liên kết tốt để đẩy thứ hạng của trang lên. Nếu hồ sơ backlink của bạn đạt đến 99% liên kết tự tạo và bạn đã loại bỏ và disvow hầu hết tất cả các liên kết này, sau đó bạn cần kiếm những liên kết mới hơn, tốt hơn tới trang của bạn để xếp hạng lại.

Với một số trang đang bị dính Penguin, có thể vẫn ảnh hưởng hình phạt thủ công. Nhiều người tin rằng các công việc giúp phục hồi từ một hình phạt liên kết không tự nhiên, cũng có thể giúp trang web thoát ra khỏi rắc rối với Penguin. Tuy nhiên, bạn cần phải đợi Penguin cập nhập để bắt đầu xếp hạng trở lại.

Google Panda:

Bạn đã thực hiện những công việc cần thiết để fix các vấn đề liên quan đến Panda chẳng hạn như nội dung nghèo, nội dung trùng lặp. Vậy thì sau đó chỉ đợi phục hồi với lần cập nhập tiếp theo của Panda mà thôi.

Hồi đầu tháng 3 năm nay, Matt Ciutt có công khai rằng Panda sẽ không có thêm những cập nhập thường xuyên rộng rãi nào nữa, thay vào đó Panda có thể được xếp vào các thuật toán thường. Tôi hy vọng điều này có nghĩa rằng những trang web bị ảnh hưởng Panda có thể được phục hồi sớm hơn có thể.
Nguồn : Sưu Tầm

0 comments:

Post a Comment